Thiết kế

Đa dạng

Cam kết

Chất lượng

Giao hàng

Tận nơi

SẢN XUẤT BAO BÌ GIẤY CẦN ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN VỮNG BỀN

1.Ngành sản xuất bao bì giấy cần hướng đến phát triển theo hướng bền vững

Ngành giấy và bao bì đã tạo được sự bứt phá vượt bậc với tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 15% trong 5 năm trở lại đây. Với nhu cầu bao bì giấy đóng gói trong nước, tiềm năng xuất khẩu ngày càng lớn, đưa ngành sản xuất bao bì giấy trở thành “sân chơi” hấp dẫn, thu hút các tên tuổi FDI lớn trên thế giới và các doanh nghiệp tại Việt Nam.

2.Tiềm năng và thách thức phát triển xanh

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA), tiêu dùng bao bì giấy trong nước ước tính đạt sản lượng 4,2 triệu tấn, xuất khẩu đạt 0,8 triệu tấn trong năm 2019. Trong 3 năm gần đây, xuất khẩu giấy của Việt Nam luôn đạt mức tăng trưởng ấn tượng trên 200%/năm. Ngoài ra, các Hiệp định thương mại tự do, như Việt Nam – EU (EVFTA), Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được cho rằng, sẽ mang lại cơ hội xuất khẩu lớn cho ngành giấy và bao bì của Việt Nam.

3.Ngành sản xuất bao bì giấy cần hướng đến phát triển theo hướng bền vững

Tiềm năng là rất lớn, nhưng ngành giấy trong nước đang phải đối mặt với thách thức về cải tiến công nghệ sản xuất hiện đại, tiết kiệm năng lượng, nguồn nước, giảm sử dụng hóa chất, đáp ứng các quy định về môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Bên cạnh những thách thức thì ngành sản xuất bao bì giấy cũng mở ra những cơ hội vô cùng to lớn cho các công ty từ nhỏ đến lớn.
Hiện nay, ngành sản xuất giấy và giấy bao bì tại Việt Nam có khoảng gần 500 doanh nghiệp đang hoạt động, nhưng phần lớn là các doanh nghiệp có công suất sản xuất thấp, công nghệ hạn chế và chưa gắn liền đầu tư sản xuất với giảm tác động xấu lên môi trường. Song song với tiềm năng xuất khẩu lớn, nhu cầu bao bì giấy thực phẩm trong nước cũng gia tăng mạnh do sự dịch chuyển sang xu hướng tiêu dùng xanh. Theo dự đoán của VPPA, trong 5-10 năm tới, nhu cầu tiêu dùng bao bì giấy dự báo tăng trưởng 14-18%/ năm.

4.Nỗ lực thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành

Hiện nay, công ty In Việt Vương sản xuất khoảng 3 tỉ hộp giấy/năm và khả năng mở rộng đến 5 tỉ hộp giấy/năm.
Chuyên gia trong ngành kỳ vọng rằng, những doanh nghiệp đi đầu như In Việt Vương sẽ góp phần to lớn vào văn hóa phát triển bền vững tới cộng đồng doanh nghiệp, để trong những năm tới, số lượng công trình xanh trong ngành giấy sẽ tiếp tục gia tăng.
© 2019 - Bản quyền của VIỆT VƯƠNG H.A.T
Back To Top